ĐIỀU KIỆN KINH TẾ – XÃ HỘI THỊ TRẤN PHỦ THÔNG

ĐIỀU KIỆN KINH TẾ – XÃ HỘI THỊ TRẤN PHỦ THÔNG

Tính đến năm 2021 dân số thị trấn có 965 hộ và 3733 nhân khẩu chủ yếu thuộc 5 dân tộc chính (Tày, Nùng, Dao, Kinh, Hoa) và một số ít nhân khẩu thuộc các dân tộc khác cùng chung sống tại 13 thôn, phố.

Điều kiện kinh tế – xã hội của đại bộ phận nhân dân thị trấn Phủ Thông hoạt động trong lĩnh vực chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và thương mại, dịch vụ gồm tổ hợp sản xuất và cơ sở nhỏ, lẻ đăng ký kinh doanh, tận dụng các chính sách ưu tiên để đầu tư khai thác các tiềm năng lợi thế của địa phương, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho gia đình và lao động tại chỗ, góp phần phát triển cơ cấu nghành nghề phù hợp trên địa bàn năm 2021 Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến hết tháng 11/2021 đạt 75% kế hoạch; chi đạt 80,47%.Tổng sản lượng có hạt là 1.504,7 tấn/ 1.522 tấn đạt 98,8% kế hoạch năm. Giá trị thương mại, dịch vụ và tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 10 tỷ đồng.

 Gắn với lịch sử vùng đất Phủ Thông những soi bãi màu mỡ ven các sông, suối được nhân dân khai khẩn để trồng trọt chăn nuôi từ lâu đời, Cơ sở hạ tầng từng bước được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, hiện nay đường giao thông đi lại thuận lợi, 95%  các trục đường liên thôn, liên xã đã được nhựa, Bê tông hóa;  trên 90% hệ thống kênh mương thủy lợi đã được đầu tư theo các chương trình, dự án như: dự án 135 và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tỷ lệ hố sử dụng điện trên địa bàn đạt 100%, an toàn điện và chất lượng điện được nâng lên rõ rệt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong sản xuất, kinh doanh.

Thị trấn Phủ Thông có mạng lưới đường giao thông tương đối thuận lợi. Trên địa bàn có tuyến quốc lộ 3 chạy dọc qua khu phố Nà Hái, Phố Ngã Ba với chiều dài là 1,5 km và Tỉnh lộ 258 qua địa phận Phố Chính, Phố Đàu Cầu, thôn Chi Quảng B với chiều dài 2km.

Cấp ủy, chính quyền, các ngành và nhân dân thị trấn luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và coi đây là nhiệm vụ quốc sách hàng đầu. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh mầm non, cấp I, cấp II đến lớp đạt 100%, học sinh lên lớp đạt 100%.

Trạm y tế thị trấn Phủ Thông có Đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ , trạm được xây dựng các phòng điệu trị, phòng làm việc và trang bị đầy đủ các trang thiết bị đáp ứng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hàng năm trạm y tế thị trấn đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, cán bộ y tế thị trấn thực hiện nghiêm pháp lệnh dân số, các chương trình y tế Quốc gia, y tế học đường, thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của các đối tượng thuộc diện chính sách, năm 2020 Trạm y tế thị trấn Phủ Thông được công nhận Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Theo Lịch sử Đảng bộ thị trấn Phủ Thông