GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT CHUNG VỀ THỊ TRẤN PHỦ THÔNG HUYỆN BẠCH THÔNG

I-Thông tin giới thiệu khái quát chung về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và kinh tế -xã hội, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

  1. Về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và kinh tế -xã hội

Phủ Thông là thị trấn miền núi của huyện Bạch Thông có địa hình thung lũng, 1 phần là gò đồi, có độ dốc trung bình, nền địa chất khá tốt, đảm bảo cho việc phát triển các công trình xây dựng cơ bản.Thị trấn Phủ Thông có tổng diện tích là 21,97 km2 trong đó chủ yếu là đất nông nghiệp, còn lại là các loại đất khác. Thị trấn Phủ Thông cách trung tâm thành phố Bắc Kạn 18 km về phía nam, cách thành phố Cao bằng 100 km về phía bắc. Phía bắc, phía tây giáp huyện Ba Bể’ phía đông giáp huyện Ngân Sơn, phía nam giáp xã Tân Tú. Thị trấn Phủ Thông có vị trí quan trọng về mặt chính trị, kinh tế – xã hội của huyện Bạch Thông, trên địa bàn có  các cơ quan của huyện đóng trên địa bàn như phòng giao dịch các ngân hàng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các nhà trường, Trung tâm Y tế huyện,…. Đặc biệt trên địa bàn thị trấn Phủ Thông còn có di tích lịch sử đồn Phủ Thông- nơi ghi dấu tích trận công đồn đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Khí hậu ở Phủ Thông mang đặc trưng của vùng nhiệt đới, chia làm hai mùa rõ rệt mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, tập trung vào các tháng 5,6,7,8, có lúc mưa đá; mùa khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình 220c, các tháng 7,8 có nhiệt độ cao nhất trong năm trung bình 27,90c, trong khi tháng 12 và tháng 1 có nhiệt độ thấp dưới 150c, nhiều thời điểm xuất hiện sương muối. Lượng mưa bình quân 1.586mm/năm, độ ẩm trung bình khoảng 84%.

Hệ thống thủy văn trên địa bàn chủ yếu là các suối nhỏ, ngắn, độ dốc lớn, một phụ lưu chính của sông Cầu bắt nguồn từ xã Vi Hương, chảy qua địa phận thị trấn ở cácThôn Nà Phải, thôn Chi Quảng B, phố Chính,Đầu Cầu, Nà Hái theo hướng từ tây sang đông. Phủ Thông còn có nhiều suối nhỏ như Tà Cầu Đeng, Tà Giàng…

  1. Các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Năm 2020 thực hiện Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội ngày 10 tháng 01 năm 2020 về việc sáp nhập các đơn vị hành chính không đủ diện tích và dân số theo quy định. Sau khi thực hiện việc sáp nhập dân số của thị trấn thị trấn Phủ Thông gồm 965 hộ gần 3.769 nhân khẩu thuộc các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, HMông và 1 số ít dân tộc khác cùng chung sống trên 13 thôn, phố trong đó dân tốc Tày chiếm hơn 60% dân số, còn lại là các dân tộc khác. Đại bộ phân nhân dân Phủ Thông hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, một bộ phận khác hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Với những thuận lợi cơ bản về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho Phủ Thông phát triển kinh tế-xã hội đặc biệt là thương mại, dịch vụ và nông – lâm nghiệp, thuân lợi cho việc mở rộng giao lưu văn hóa, giao lưu buôn bán trao đổi hàng hóa với các xã cụm bắc trong huyện và 1 số xã giáp ranh của 2 huyện Ngân Sơn, Ba Bể, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Về hoạt động Lễ hội ở Phủ Thông được đúc kết qua quá trình lịch sử lâu dài, gắn bó và gần gũi của người dân qua nhiều thế hệ. Trong đó lễ hội Lồng tồng Nà Mu (tức Lồng tồng Phủ Thông vào ngày 20 tháng giêng âm lịch hàng năm) là ngày hội chung vui của các dân tộc khu Bắc huyện Bạch Thông, là một “nghi lễ cầu mùa” của bà con nhân dân vùng Phủ Thông, đây là một lễ hội dân gian, tín ngưỡng được khởi đầu từ khi có “đền Slấn Slảnh” tiếng kinh là “đền thần thánh” tôn thờ một nhân thần họ Dương sống dũng mãnh, chết linh thiêng trên mảnh đất Bạch Thông ngày nay, hàng năm Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông thu hút khoảng hơn 30 nghìn lượt khách đến trẩy hội và tham gia các trò chơi dân gian như Tung còn, đẩy gậy, kéo co, bịt mắt bắt dê, nhảy bao bố…., ngoài ra trong lễ hội còn diễn ra thi đấu các môn thể thao như bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi trung và cao tuổi, du khách đến với lễ hội Lồng tồng Phủ Thông còn được tham gia giao lưu văn nghệ, Đến với Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông du khách còn được tham quan hội trại, các gian hàng trưng bày các loại nông sản sạch của các địa phương trên địa bàn tỉnh, huyện như: Nấm rơm sạch, rượu chuối, các loại tinh dầu bưởi, cam quýt, xả,… là những sản phẩm được các hợp tác xã trên địa bàn huyện sản xuất,…từ đó giới thiệu các sản phẩm đến với các huyện bạn, tỉnh bạn tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm của địa phương.

 II-THÔNG TIN TÓM TẮT TIỂU SỬ, NHIỆM VỤ ĐẢM NHIỆM CỦA CÁC ĐỒNG CHÍ LÃNH ĐẠO ĐẢNG ỦY, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN, ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ TRẤN PHỦ THÔNG

1. Nông Lường Hào – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Phủ Thông
– Số điện thoại: 0974.169.500
– Địa chỉ email: haont.bt@backan.gov.vn
2. Cố Thị Cúc – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn Phủ Thông
– Số điện thoại: 0355.186.668
– Địa chỉ email: cucct.bt@backan.gov.vn
3. Mạc Quang Hải – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị trấn Phủ Thông
– Số điện thoại: 0868.189.889
– Địa chỉ email: haimq.bt@backan.gov.vn
4. Trương Văn Thoại – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông
– Số điện thoại: 0917.408.619
– Địa chỉ email: thoaitv.bt@backan.gov.vn
5. Hoàng Khải Huân – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông
– Số điện thoại: 0979.415.334
– Địa chỉ email: huanhk.bt@backan.gov.vn
6. Hà Minh Thoan – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông
– Số điện thoại: 0915.005.268
– Địa chỉ email: thoanhm.bt@backan.gov.vn