Thị trấn Phủ Thông đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ

Với vị trí là trung tâm huyện lỵ, có hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua thuận tiện cho việc mua bán, thông thương hàng hoá, những năm qua Đảng uỷ, chính quyền thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) đã có nhiều giải pháp tích cực để đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Chợ Phủ Thông đang trong giai đoạn hoàn thiện, khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển.

Do là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của huyện nên thị trấn Phủ Thông có nhiều lợi thế với cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, bộ mặt thị trấn ngày càng khang trang, trình dộ dân trí được nâng cao, thuận lợi về giao thông, lại giáp ranh với thị xã Bắc Kạn và một số huyện lân cận nên việc mua bán, trao đổi, lưu thông hàng hoá được dễ dàng thuận tiện. Mặt khác chính quyền thị trấn còn tạo điều kiện thông thoáng trong môi trường kinh doanh cho các tập thể và cá nhân đến kinh doanh, buôn bán tại địa phương một cách nhanh gọn về thủ tục hành chính, mặt bằng kinh doanh được bố trí phù hợp với thực tế và nhu cầu kinh doanh của nhân dân. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, nhân dân yên tâm kinh doanh, sản xuất. Nhờ đó mà lĩnh vực dịch vụ, thương mại có nhiều khởi sắc.

Hiện nay trên địa bàn thị trấn thương mại, dịch vụ phát triển da dạng với các ngành nghề như vận tải, gò hàn, may đo, buôn bán vật liệu xây dựng, máy cơ khí nông nghiệp, tạp hoá… với tổng số hộ kinh doanh được cấp giấy phép là 160 hộ, ngoài ra có khoảng 200 hộ kinh doanh nhỏ lẻ trong chợ trung tâm thị trấn, tổng số vốn kinh doanh ước khoảng 20 tỷ đồng. Những năm qua hoạt động thương mại, dịch vụ đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội và tăng thu ngân sách cho địa phương. Tỷ trọng thương mại, dịch vụ ngày càng tăng, năm 2011 tổng mức bán lẻ hàng hoá đạt 13 tỷ đồng, tổng số hộ tham gia kinh doanh trên địa bàn hằng năm tăng từ 10-12% với nhiều ngành nghề đa dạng.

Tuy nhiên thương mại, dịch vụ trên địa bàn thị trấn phát triển còn theo hướng tự phát, chưa có quy hoạch; dịch vụ phát triển còn chậm, các ngành nghề truyền thống, tiềm năng sẵn có của địa phương chưa được phát huy; hoạt động thương mại còn mang tính tự cung tự cấp chưa có tính công nghiệp trong kinh doanh, chuyên nghiệp trong hoạt động dịch vụ. Đồng chí Đinh Đăng Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông cho biết: Thương mại, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của thị trấn, song quy mô hoạt động vẫn còn ở trạng thái kinh tế hộ gia đình, nguồn vốn đầu tư cho kinh doanh còn nhỏ, số hộ kinh doanh có nguồn vốn đầu tư lớn không nhiều do vậy tổng mức bán lẻ hàng hoá chỉ tăng theo tỷ lệ trung bình khá, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành này.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra một số chỉ tiêu phát triển đó là thương mại, dịch vụ tăng từ 20-25%, tổng mức bán lẻ hàng hoá trên địa bàn đạt 20 tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2015 đưa cơ cấu ngành thương mại, dịch vụ đạt 70%, số hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn mỗi năm tăng từ 15-20%. Để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nghị quyết của đại hội đưa ra Đảng uỷ, chính quyền thị trấn cũng đã đề ra những giải pháp thực hiện, trong đó tập trung vào một số giải pháp chính, thiết thực như tạo môi trường kinh doanh theo hướng có lợi nhất cho các hộ làm dịch vụ, khuyến khích các thành phần kinh tế đến kinh doanh, buôn bán tại địa phương. Tranh thủ mọi nguồn lực, ưu tiên cho đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, khai thác lợi thế của địa phương bằng việc gắn kết thực hiện có hiệu quả tua du lịch Bắc Kạn – Cẩm Giàng – Phủ Thông – Ba Bể nhằm thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển.

Hy vọng với những giải pháp thiết thực thị trấn Phủ Thông sẽ khai thác có hiệu quả lợi thế là trung tâm huyện lỵ để thúc đẩy dịch vụ, thương mại phát triển đóng góp tích cực vào tăng thu ngân sách cho địa phương./.