Tiềm năng- thế mạnh của thị trấn Phủ Thông

Là trung tâm của huyện Bạch Thông, với quốc lộ 3 và tỉnh lộ 258 đi qua địa bàn, thị trấn Phủ Thông có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế – xã hội.

Xác định thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động kinh tế, vì vậy, trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền thị trấn Phủ Thông đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tập trung phát huy thế mạnh về giao thông, vị trí địa lý để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, mặt bằng kinh doanh để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mở rộng đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ. Theo thống kê, trên địa bàn thị trấn Phủ Thông hiện có trên 160 hộ tham gia kinh doanh với đa dạng các ngành nghề như vật liệu xây dựng, máy cơ khí nông nghiệp, hàng dệt may, hàng tạp hóa, dịch vụ quán ăn, nhà hàng, nhà nghỉ…

Giai đoạn 2015 – 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng bình quân 20%/năm; số hộ kinh doanh tăng từ 10 – 20%;  thu ngân sách hàng năm tăng từ 10 đến 15%; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm. Sự phát triển phong phú, đa dạng các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ đã làm cho bộ mặt thị tứ của thị trấn Phủ Thông ngày càng trở nên sầm uất. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ gia đình mở rộng đầu tư kinh doanh đã góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, đóng góp quan trọng cho công tác thu ngân sách địa phương hàng năm.

 Thị trấn Phủ Thông ngày nay (Ảnh: Internet)

Để đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn lần thứ VI và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025 đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ tăng 20%/năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 25%/năm.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng bộ và chính quyền thị trấn tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp cơ sở tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, khuyến khích người ngoài địa phương đến làm ăn kinh doanh buôn bán; khuyến khích, tạo điều kiện mở rộng quy mô hoạt động sản xuất của các hợp tác xã trên địa bàn… Bên cạnh đó, địa phương cũng có kế hoạch ưu tiên cho đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, từng bước hình thành hoạt động tham quan du lịch theo tuyến Bắc Kạn – Cẩm Giàng – Phủ Thông – Ba Bể…

Đặc biệt, những năm gần đây, Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông từng bước được khôi phục, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Hội xuân Phủ Thông tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm. Từ năm 2017 được cấp phép của UBND tỉnh Bắc kạn tổ chức Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông vào ngày 20 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hoá dân tộc Tày, là dịp để các bà con nhân dân các địa phương trong toàn huyện giao lưu văn hoá, góp phần gìn giữ những nét đẹp cổ truyền của dân tộc.

 Hội lồng tổng thị trấn Phủ Thông xuân Đinh Dậu 2017

Hội lồng tồng Phủ Thông gồm hai phần: Phần Lễ và Phần Hội. Phần Lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm với nghi lễ dâng hương tại Đền SLấn SLảnh, để tỏ lòng biết ơn những người con anh hùng của dân tộc và cũng là cầu chúc một năm mưa thuận gió hoà, lao động sản xuất gặp nhiều may mắn kết thúc phần lễ là rước các mâm cỗ lễ ra khu vực tổ chức  . Phần Hội được tổ chức tại cánh đồng Nà Liền Mạ với nhiều trò chơi dân gian truyền thống như tung còn, kéo co, đi cả kheo, đẩy gậy… mang lại không khí náo nhiệt cho những ngày đầu xuân.

Hội lồng tồng Phủ Thông được gìn giữ và phát huy góp phần bảo tồn và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông./.

Nguồn: Theo Thu Hiền- Cổng TTĐT tỉnh Bắc Kạn