TRUYỀN THÔNG PHÁP LUẬT VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TẠI THỊ TRẤN PHỦ THÔNG

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-TGPL ngày 15 tháng 3 năm 2023 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Kạn về việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023.

Sáng ngày 06/4/2023 UBND thị trấn Phủ Thông phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Kạn tổ chức chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và truyền thông trợ giúp pháp lý đến các đối tượng là Người có công với cách mạng; Người thuộc hộ nghèo,  hộ cận nghèo; Trẻ em; Người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn tại thôn Khuổi Chàm và thôn Khuổi Chả thị trấn Phủ Thông.

Trợ giúp viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Kạn trực tiếp truyền tải nội dung tại buổi truyền thông

Tham dự buổi truyền thông có các Trợ giúp viên đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bắc Kạn; Có Bà Đồng Thị Dung – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Bạch Thông; Ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông cùng các ông (bà) trưởng thôn, bí thư chi bộ, cùng toàn thể bà con nhân dân 02 thôn Khuổi Chàm và thôn Khuổi Chả.

Tại buổi truyền thông, bà con nhân dân 02 thôn đã được nghe tuyên truyền viên tuyên truyền một số kiến thức cơ bản về Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, các văn bản pháp luật có liên quan đến quyền và lợi ích của bà con nhân dân tham gia buổi truyền thông. Chương trình diễn ra sôi nổi, có sự trao đổi giữa báo cáo viên và đại diện các hộ gia đình.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đều được phát miễn phí tài liệu, cẩm nang pháp luật về trợ giúp pháp lý và được nghe các Trợ  giúp viên pháp luật phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và những văn bản hướng dẫn thực hiện để người dân nắm được và chủ động liên hệ với Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, những người tham dự hội nghị cũng được nghe phổ biến về chính sách giảm nghèo, chính sách xã hội đối với người dân thuộc đối tượng được thụ hưởng của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời nắm được quy định của pháp luật hiện hành về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và những rủi ro pháp lý có thể xảy ra, thông qua các tình huống, vụ việc cụ thể về tranh chấp đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, từ đó giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật và tránh vấp phải trong thực tế cuộc sống. Các Trợ giúp viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích cho 12 trường hợp yêu cầu trợ giúp pháp lý liên quan đến các lĩnh vực đất đai; chế độ chính sách; Luật hôn nhân và gia đình và lĩnh vực pháp luật khác.

Thông qua Hội nghị, những người tham dự biết rõ hơn về hoạt động trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Kạn, giúp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý biết về quyền được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của mình, chủ động tìm đến Trung tâm trợ giúp pháp lý khi có vướng mắc về pháp luật. Qua đó, giúp cho nhân dân biết về các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến những lĩnh vực người dân cần quan tâm, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, nhằm ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương./.

Anh Tiệp